Bản lĩnh doanh nghiệp thời COVID-19

Ngày 27 tháng 01 năm 2021

Năm 2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Song, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, đã thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đóng góp cho ngân sách địa phương và hoạt động an sinh xã hội.

 

 

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ.

 

Bước vào thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2020 với những mục tiêu và chỉ tiêu được kỳ vọng tiếp tục tạo bứt phá cho doanh nghiệp và tăng thu ngân sách cho địa phương, nhiều doanh nghiệp đã huy động nguồn lực đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát, cả hệ thống chính trị vào cuộc dồn lực cho công tác phòng, chống dịch; thực hiện giãn cách toàn xã hội, khiến nhiều doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh nông sản, dịch vụ vui chơi giải trí, khách sạn, nhà hàng, ăn uống, vận tải hành khách... phải tạm ngừng hoạt động, doanh thu giảm sút.

 

Ông Hoàng Chí thức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cho biết: Với vai trò cầu nối, đại diện cho doanh nghiệp, lại là thành viên Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do tác động của đại dịch COVID-19 tỉnh, Ban Thường trực Hiệp hội đã rà soát, nắm bắt tình hình và những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp với tỉnh để chỉ đạo các sở, ban ngành, các huyện, thành phố hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ các gói hỗ trợ theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

 

Được tiếp sức, các doanh nghiệp đã nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới, cách làm mới để duy trì, ổn định sản xuất, kinh doanh; tăng cường liên kết, ứng dụng công nghệ để ứng phó với dịch COVID-19. Đồng thời, đẩy mạnh marketing, bán hàng và dịch vụ sau bán hàng; tăng cường quản trị doanh nghiệp. Nhờ vậy, nhiều doanh nghiệp bước đầu đã vượt qua khó khăn và cán đích chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2020 với kết quả đáng ghi nhận, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước.

 

Cùng với đó, các doanh nghiệp còn tích cực tham gia đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; tặng quà các đối tượng chính sách trị giá hàng chục tỷ đồng. Riêng đợt hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia phòng chống dịch COVID-19” của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các doanh nghiệp đã quyên góp ủng hộ được gần 1,4 tỷ đồng. Điển hình là Chi hội Doanh nghiệp Thành phố 550 triệu đồng; Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu 190 triệu đồng; Công ty cổ phần Chè Vinatea Mộc Châu 100 triệu đồng; Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị 100 triệu đồng...

 

Là đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hành khách tuyến liên tỉnh, Công ty cổ phần xe khách Sơn La chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19. Theo ông Nguyễn Lương Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, năm 2020, lượng hành khách của Công ty có thời điểm giảm 50-70%, doanh thu chỉ đạt trên 114 tỷ đồng, cả năm giảm 10% so với năm 2019. Tuy vậy, Công ty vẫn đảm bảo nộp ngân sách gần 5,8 tỷ đồng, lương bình quân của cán bộ, nhân viên 6,5 triệu đồng/tháng.

 

Công ty TNHH xây dựng thương mại Kim Sơn, phường Chiềng Cơi (Thành phố) cũng có những chính sách phù hợp, kịp thời trước đại dịch COVID-19. Ông Phạm Duy Hoàn, Giám đốc công ty, chia sẻ: Công ty đã liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn để hỗ trợ nhau về vốn, phương tiện, ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau; trích quỹ dự phòng hỗ trợ cho cán bộ kỹ thuật, nhân viên và người lao động trong thời gian giãn cách xã hội. Năm 2020, doanh thu của Công ty đạt 50 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 60 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 7-8 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, đóng góp ủng hộ công tác phòng chống COVID-19, đồng bào miền Trung bị bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội gần 100 triệu đồng.

 

Mặc dù doanh thu năm 2020 giảm sút so với cùng kỳ, nhưng theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, toàn tỉnh thành lập mới được 290 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký gần 2.990 tỷ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2019, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh lên hơn 2.800 doanh nghiệp. Điều này cho thấy, những giải pháp của Chính phủ và của tỉnh được triển khai, đã hỗ trợ kịp thời, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh.

 

Bước sang năm 2021, với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh, môi trường đầu tư tiếp tục cải thiện, sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng quê hương Sơn La ngày một giàu đẹp.

Tìm kiếm theo ngày