18 tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2017

Ngày 16 tháng 05 năm 2018

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2017 nhận được hơn 700 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình, với sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh trao giải cho các tác giả đoạt Giải thưởng.


Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2017. Lễ trao Giải thưởng được tổ chức hướng đến chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Giải thưởng nhằm nâng cao nhận thức xã hội về vai trò và tác động của KH&CN trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông về lĩnh vực này.

Ngoài ra, Giải thưởng còn tạo động lực nhằm khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh; nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Theo Bộ KH&CN, Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2017 nhận được hơn 700 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình, với sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Ban Tổ chức giải đã chọn được 18 tác phẩm, nhóm tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 4 Giải Nhất, 4 Giải Nhì, 4 Giải Ba và 6 Giải phụ ấn tượng.

Các tác phẩm tham gia tập trung các giải pháp trọng tâm với mục tiêu đưa KH&CN phục vụ trực tiếp cho phát triển các ngành, lĩnh vực; hỗ trợ phát triển các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của quốc gia theo chuỗi giá trị; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ; cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp; thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII); tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, các tác phẩm báo chí tham dự giải thuộc cả 4 loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình đều có những tác phẩm tốt. Nhiều bài báo tập trung vào các vấn đề lớn của ngành như xây dựng cơ chế chính sách, chuyển giao công nghệ, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và những thách thức đối với Việt Nam.

Hiểu được vai trò của KH&CN đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước, đội ngũ phóng viên, biên tập viên và nhà báo trên khắp cả nước đã sát cánh cùng ngành KH&CN, tích cực tham gia tuyên truyền, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống, sản xuất và kinh doanh. Báo chí đã kịp thời phát hiện và thông tin rộng rãi về những nhân tố điển hình có nhiều đóng góp cho sự phát triển KH&CN. Các tác đoạt giải đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với xã hội, đưa thông tin khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến gần hơn với công chúng cả nước./.

Tìm kiếm theo ngày